Nhat Ky Vang Anh{Tháng Mười 12, 2007}   Đạo diễn Đỗ Thanh Hải: “Nhật ký Vàng Anh tạo được dư luận”

Phát sóng phiên bản 2 chưa đầy tháng, series phim truyền hình cho tuổi teen đã nhận khá nhiều ý kiến khen chê.

>> Nhật Ký Vàng Anh: Bạn trẻ 8X nói gì?
>> Để một Nhật ký Vàng Anh… gần gũi hơn
>> Nhật ký Vàng Anh: Tuổi mới lớn hôm nay là như thế?
>> Nhật ký Vàng Anh: một góc nhìn khác về giới trẻ? >> Nhật ký Vàng Anh: Khán giả tuổi teen nói gì?

Phổ biến nhất vẫn là những thắc mắc về cách hành xử, lối sống mà nhiều khán giả cho là xa lạ với giới trẻ học đường.

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải lên tiếng chia sẻ về vấn đề này.

+ Nhiều khán giả theo dõi Nhật ký Vàng Anh nhận xét rằng, chương trình đã sử dụng khá nhiều từ ngữ “chợ búa” (xưng hô kiểu: ông bà, mày tao) không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Là đạo diễn, anh nghĩ sao về nhận xét này?

– Những tập phim phát sóng đầu tiên của Nhật ký Vàng Anh phần 1, các nhân vật đã gọi nhau là “ấy, tớ, cậu, bạn”. Ngay lập tức trên các diễn đàn tuổi teen gọi những nhà làm phim là “củ chuối”, phê phán cách xưng hô này không phù hợp trong đời sống và rất giả tạo. Vậy theo mọi người, nên sử dụng cách xưng hô thế nào cho các nhân vật tuổi teen trong phim?

Tôi không nghĩ bê nguyên hiện thực đời sống lên phim sẽ giúp bộ phim thành công, nhưng việc cố tình né tránh hiện thực đời sống sẽ khiến bộ phim giả tạo, thiếu sức hút. Với câu hỏi này, tôi cũng đã đọc ý kiến của một khán giả và xin sử dụng lại thay lời trả lời: Nếu nhìn nhận nó như cách trò chuyện bạn bè vui vẻ, thân mật, sẽ thấy nó phù hợp, vì trong cuộc sống, rất nhiều bạn trẻ và cả chúng ta đều đang sử dụng những cách xưng hô như vậy với nhau.

+ “Nhật ký Vàng Anh” nói về giới trẻ học đường nhưng lại không mấy khi nhắc tới việc học tập, chỉ quẩn quanh chuyện ăn chơi, yêu đương… Điều này có vẻ đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của những người làm phim. Anh giải thích thế nào trước thắc mắc này?

– Có thể vì nhiều khán giả quá bận, không theo dõi thường xuyên các tập phim phát sóng nên đưa ý kiến như vậy. Nhật ký Vàng Anh ngay từ tập đầu tiên đã thể hiện mốc thời gian năm học kết thúc. Các nhân vật được nghỉ hè và tuỳ mỗi gia đình có cách lựa chọn khác nhau, có cha mẹ muốn con nghỉ ngơi một thời gian sau kỳ học căng thẳng, có gia đình muốn con phải đi học thêm ngay… Vì vậy các nhân vật của phim đang ở giai đoạn nghỉ hè năm lớp 11.

Nếu muốn thấy nhiều hình ảnh nhân vật phải học hành trong thời gian này thì không thể có. Những người làm phim không cổ xúy cho việc nghỉ hè mà các bạn tuổi teen vẫn phải học thêm hết ở trường rồi ở nhà. Thay vào đó là những cuộc đi chơi vui vẻ với bạn bè, hoạt động tình nguyện… Và tất nhiên, với đời sống, tâm tư tình cảm của lứa tuổi teen, việc nảy nở tình cảm đầu đời, tụ tập ăn uống với bạn bè không có gì xa lạ. Vấn đề là cách ăn chơi, yêu đương của nhân vật trên phim có phù hợp và lành mạnh không?

Nhật ký Vàng Anh tạo được dư luận

Advertisements


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

et cetera
%d bloggers like this: